Vì sao nước mắm cốt luôn có giá thành cao hơn nước mắm long?

Nếu dạo qua gian hàng nước mắm tại các siêu thị lớn, chị em sẽ dễ dàng bắt gặp rất nhiều sản phẩm nước mắm truyền thống khác nhau như nước mắm cốt, nước mắm nhĩ, nước mắm chắt, nước mắm long,…. Những loại mắm này khác nhau như thế nào và vì sao nước mắm cốt luôn có giá này thành cao hơn nước mắm long? Mời bạn đọc cùng Thủy sản Khu vực 1 tìm hiểu!

vi-sao-nuoc-mam-cot-luon-co-gai-thanh-cao-hon-nuoc-mam-long
Vì sao nước mắm cốt luôn có giá thành cao hơn nước mắm long?

Nước mắm cốt, nước mắm long là gì?

Nước mắm nhĩ, hay còn gọi nước mắm cốt là loại mắm được sản xuất thủ công theo phương pháp ủ chượp truyền thống từ 100% nguyên liệu cá và muối. Khi hỗn hợp cá và muối được ủ đã đạt đến độ “chín”, những giọt nước mắm đầu tiên sẽ được rút ra. Đây chính là loại nước mắm thượng hạng, sánh đặc, thơm ngon nhất.

Sau khi thu nước mắm cốt, người thợ làm mắm pha chế thêm hỗn hợp nước muối vào bể chượp để tạo thành nước mắm long. Lần rút nước mắm đầu tiên (không tính nước mắm nhĩ) được gọi là long 1, lần tiếp theo là long 2, 3,… cứ như vậy tới khi lấy hết dưỡng chất từ cá biển. 

Vì sao nước mắm cốt luôn đắt hơn nước mắm long?

Dựa vào khái niệm hai loại nước mắm trên, có thể kết luận rằng nước mắm cốt là loại nước mắm truyền thống nguyên chất nhất, hảo hạng nhất. Nước mắm nhĩ thường đắt và hiếm gặp trên thị trường bởi từ mỗi bể chượp, người thợ làm mắm chỉ rút được duy nhất một mẻ mắm nhĩ thơm ngon, với độ đạm có thể đạt tới 30-35 độ. Dung tích mỗi mẻ mắm nhĩ không lớn, do vậy mà giá thành nước mắm nhĩ luôn cao hơn những dòng nước mắm truyền thống khác.

Nếu ví việc sản xuất nước mắm với pha trà, có thể hiểu nước mắm nhĩ là nước trà đầu tiên, đậm đặc và tinh chất nhất, nước mắm long là nước trà thứ 2, thứ 3, nhạt hơn, không còn hương vị nguyên bản như nước đầu. Đó chính là lý do mà nước mắm long luôn có độ đạm thấp hơn, hương vị kém thơm ngon hơn, giá thành rẻ hơn, dễ tìm mua hơn trên thị trường.

Địa chỉ bán nước mắm cốt uy tín tại Hà Nội

Là một trong những công ty sản xuất và phân phối nước mắm truyền thống đầu tiên trên cả nước, Thủy sản Khu vực 1 cung cấp tới khách hàng các sản phẩm nước mắm nhĩ với độ đạm cao (40-45 độ), chất lượng hảo hạng, hương vị thơm ngon, giá thành hợp lý. Để biết thêm thông tin và đặt mua sản phẩm, mời liên hệ fanpage Thủy sản Khu vực 1 hoặc tới địa chỉ Số 36 Ngõ 61 Lạc Trung, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Bài viết khác

0243.9713040