Phải chăng độ đạm cao thì nước mắm càng chất lượng?

phai-chang-do-dam-cang-cao-thi-nuoc-mam-cang-chat-luong
Phải chăng độ đạm càng cao thì nước mắm càng chất lượng?

Hiện nay, chị em nội trợ thường truyền tai nhau quan bí quyết chọn mua nước mắm rằng: độ đạm càng cao, nước mắm càng chất lượng. Vì lý do này mà trên thị trường xuất hiện những loại nước mắm lên đến 50, 60 độ. Vậy thực hư chuyện này như thế nào?

Độ đạm cao trong nước mắm có ý nghĩa gì? 

Độ đạm chính là nồng độ nitơ có trên một đơn vị nước mắm. Đạm tồn tại trong nước mắm thông thường ở 2 dạng: đạm amin và đạm amon. Đạm amin là đạm hữu cơ kết tinh dưới dạng acid amin, tạo nên hương vị và dưỡng chất cho nước mắm. Ngược lại, đạm amon khiến nước mắm giảm chất lượng do có mùi khó chịu. Các thành phần chính tạo nên độ đạm có thể kể đến như: đạm hữu cơ: acid amin, peptide, …; đạm vô cơ: NH3, muối amoni, muối nitrate. Đây chính là những hợp chất tạo nên hàm lượng dinh dưỡng và hương vị thơm ngon, ngọt hậu của nước mắm truyền thống.

Phân loại nước mắm dựa trên độ đạm

Căn cứ theo Tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm (TCVN 5107:2003), hầu hết nước mắm truyền thống trên thị trường hiện nay được xếp vào 4 nhóm với chất lượng tăng dần như sau:

  • Nước mắm hạng 2: Độ đạm trên 10
  • Nước mắm hạng 1: Độ đạm trên 15
  • Nước mắm thượng hạng: Độ đạm trên 25
  • Nước mắm đặc biệt: Độ đạm trên 30

Sự thật về độ đạm cao trong nước mắm truyền thống

Nước mắm truyền thống được sản xuất hoàn toàn từ những nguyên liệu tự nhiên, sử dụng phương pháp ủ chượp thủ công và chỉ đạt được đến độ đạm cao nhất là 30-35 độ. Trên thực tế, có những loại nước mắm sạch 40-45 độ. Tuy nhiên, những sản phẩm này có giá thành cao do sử dụng phương pháp chế biến phức tạp, cụ thể là phương pháp chưng cất, cô đặc nước mắm.

Kết

Đánh vào tâm lý “độ đạm càng cao, nước mắm càng ngon” của khách hàng, nhiều nhà sản xuất tung ra thị trường những sản phẩm có độ đạm lên tới 50, 60 độ. Để đạt được nồng độ này, đa số các nhà sản xuất đã thêm vào nước mắm những phụ gia nhằm tăng độ đạm như protein đậu nành, trùn quế, đạm urê,… Tất cả những nguyên liệu trên đều khiến mất đi sự nguyên chất và hương vị nguyên bản của nước mắm. 

“Độ đạm càng cao, nước mắm càng ngon” chỉ đúng với những loại nước mắm truyền thống sạch, an toàn. Do đó, chị em nội trợ hãy là những người tiêu dùng thông thái, tránh rơi vào những chiêu trò truyền thông của những nhà sản xuất kém uy tín.

Bài viết khác

0243.9713040