Nước mắm Phan Thiết – Ghé thăm làng nghề hơn 200 năm tuổi

Cùng với mắm Cát Hải, Phú Quốc, Nha Trang, nước mắm truyền thống Phan Thiết là một trong những đặc sản của ẩm thực Việt Nam. 

nuoc-mam-truyen-thong-phan-thiet
Nước mắm truyền thống Phan Thiết – một trong những đặc sản của ẩm thực Việt Nam.

Nghề làm nước mắm truyền thống tại Phan Thiết

Nghề làm mắm đã gắn bó với người dân Phan Thiết từ hàng trăm năm nay. Nếu có dịp ghé thăm Phan Thiết, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp các làng nghề truyền thống lâu đời quanh năm tất bật với công việc đánh bắt cá tươi, làm muối, ủ mắm. Nước mắm Phan Thiết thơm nồng nàn, màu nâu sóng sánh là món quà mà ai tới địa phương này cũng muốn mang về cho người thân, gia đình. Tuy càng ngày càng có nhiều dịch vụ du lịch phát triển tại địa phương nhưng mọi chuyến du lịch Phan Thiết đều chẳng thể trọn vẹn nếu bạn chưa ghé thăm các làng nghề làm mắm truyền thống.

Nguyên liệu làm nên vị ngon nước mắm Phan Thiết

Nguyên liệu chính làm nên vị ngon của mắm Phan Thiết chính là cá cơm sọc và cá cơm than – hai loại cá giàu dưỡng chất, lại thơm ngon, béo ngậy. Bí quyết làm mắm mà người Phan Thiết vẫn truyền tai nhau đó là chỉ sử dụng cá ở độ trưởng thành có kích thước khoảng 1-2 ngón tay. Như vậy cá vừa có đủ dưỡng chất, tỷ lệ nạc – mỡ cần thiết, vừa giúp rút ngắn thời gian làm mắm, giúp lấy được chất lượng mắm cá cơm tốt nhất.

Điểm tên một số làng nghề nước mắm nổi tiếng Phan Thiết

Dọc thành phố biển, ở đâu cũng có thể bắt gặp những làng nghề nước mắm truyền thống, tuy nhiên, nổi tiếng nhất phải kể đến các làng nghề Thanh Hải, Phú Hài, Đức Thắng và Hàm Tiến – Mũi Né. 

Sau nhiều năm nghiên cứu, thử nghiệm, Thủy sản Khu vực 1 đã hoàn thiện công thức làm mắm Phan Thiết dựa trên cách làm truyền thống từ những địa phương kể trên. Sự kết hợp của công thức truyền thống và công nghệ chế biến, sản xuất hiện đại chính là chìa khóa giúp Thủy sản Khu vực 1 sản xuất thành công loại mắm Phan Thiết đóng chai thượng hạng, đưa tới tay người tiêu dùng những giọt mật tinh túy nhất, thơm ngon nhất của biển khơi.

thuy-san-khu-vuc-1
Thủy sản Khu vực 1 – Địa chỉ cung cấp mắm Phan Thiết truyền thống thơm ngon, giàu dưỡng chất

Bài viết khác

0243.9713040