Nước mắm cá cơm than – Độc đáo từ nguyên liệu đến hương vị

Tuy ít được biết đến trên thị trường, cá cơm than lại là một trong những nguyên liệu sản xuất nên loại nước mắm cá cơm truyền thống chất lượng, thơm ngon nhất. 

Cá cơm than trong mắm Phú Quốc chất lượng

ca-com-than-phu-quoc
Cá cơm than trong nước mắm Phú Quốc chất lượng

Cá cơm than (còn gọi cá cơm Trung Hoa, cá cơm đen) là giống cá nhỏ, chỉ dài từ 6-8cm, xuất hiện nhiều nhất vào tháng Ba âm lịch hằng năm. Khác với cá cơm thông thường, giống cá này có hai sọc đen dài bên thân, do vậy mà có tên cá cơm than. Về thành phần dinh dưỡng, giống cá này chứa tơi hơn 61% đạm và chỉ 3,3% chất béo, do vậy mà nước mắm được sản xuất từ loại cá này có độ đạm cao, vị ngọt hậu rõ.

Cá cơm than vốn được các nhà thùng Phú Quốc sử dụng suốt 200 năm qua do sở hữu hàm lượng đạm cao, nhiều acid béo omega-3, dồi dào các vitamin (A, B1, B2, C, thiamin, riboflavin, niacin, folate…) và khoáng chất (canxi, phốt pho, natri, kali và sắt…) hơn hẳn cá cơm sọc tiêu hay cá cơm đỏ. Chính nhờ giá trị dinh dưỡng cao mà nước mắm cá cơm than Phú Quốc nổi tiếng là một trong số những loại nước chấm ngon và đắt đỏ nhất.

Địa chỉ mua nước mắm cá cơm than chất lượng tại Hà Nội

nuoc-mam-ca-com-than
Thủy sản Khu vực 1 – Địa chỉ mua nước mắm cá cơm than chất lượng tại Hà Nội

Với sự phát triển của thị trường hiện nay, người tiêu dùng không còn cần trực tiếp đến những làng nghề tại Phú Quốc để mua loại nước mắm trứ danh này. Thay vào đó, khách hàng tại Hà Nội có thể đến ngay Thủy sản Khu vực 1 tại địa chỉ địa chỉ Số 36 ngõ 61 Lạc Trung – Hai Bà Trưng để tìm mua mắm cốt đóng chai thơm ngon được sản xuất từ giống cá cơm độc đáo kể trên.

Để sản xuất được loại nước mắm cá cơm than hảo hạng, Thủy sản Khu vực 1 đã chọn lựa kĩ lưỡng những nguyên liệu tươi ngon nhất, sử dụng quỹ trình ủ chượp hiện đại dưới sự giám sát của những kỹ thuật viên lành nghề nhất. Nước mắm này có thể sử dụng để chấm trực tiếp, đun nấu hoặc pha chế thành những loại nước chấm tùy khẩu vị. Nước mắm đạt chuẩn sẽ có màu nâu cánh gián đẹp mắt, mùi thơm nhẹ đặc trưng, không tanh nồng và ám mùi amoniac của cá ươn hỏng, khi nhấp miệng phải cảm nhận rõ vị mặn nơi đầu lưỡi, nhưng ngay sau đó là hương vị ngọt béo lưu lâu của đạm tự nhiên.

Bài viết khác

0243.9713040