Lợi ích của nước mắm truyền thống dưới góc nhìn Đông Y

Không chỉ được các chuyên gia dinh dưỡng chứng nhận về công dụng với sức khỏe, nước mắm truyền thống còn được Đông y đề cao vì khả năng chữa lành những bệnh về thận, đại tràng.

nuoc-mam-truyen-thong-dong-y
Theo Đông Y, nước mắm là một vị thuốc có tính bình

Tính chất của nước mắm truyền thống theo quan niệm Đông Y

Nếu y học hiện đại đã nhận định nước mắm truyền thống là món ăn có lợi vì giàu hàm lượng các acid amin, omega-3, vitamin nhóm B giúp cơ thể duy trì các hoạt động trao đổi chất, phòng tránh những bệnh liên quan đến thiếu sắt, thiếu vitamin,… thì Đông y lại coi nước mắm là vị thuốc thanh nhiệt, bổ thận, bổ huyết.

Cụ thể, theo Đông y, nước mắm cốt có vị mặn, ngọt, tính bình. Nhờ tính chất này mà nước mắm có công dụng thanh nhiệt ở tâm, sơ phong tiết khí ở can, trừ thấp ở tỳ, nhuận hạ bổ âm, thăng dương kết khí ở thận. Nước mắm ích khí bổ huyết, bổ can thận, thông huyết mạch, lợi niệu, nhuận tràng. Hơn nữa, trong nước mắm sạch còn có mật cá với vị đắng, khi kết hợp cùng vị mặn từ muối và ngọt từ cá tươi trở thành loại thuốc điều dưỡng cơ thể, tăng đề kháng rất tốt.

Cách sử dụng nước mắm truyền thống như một vị thuốc Đông Y

Khác với Tây y, Đông y chú trọng điều dưỡng cơ thể ngay từ khi không có bệnh. Theo đó, Đông y khuyến khích dùng nước mắm làm gia vị, vừa trợ giúp hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn trong mỗi bữa ăn, vừa tăng tính ngon miệng, từ đó mà cơ thể mạnh khỏe, tăng sức đề kháng. 

Ngoài ra, Đông y cũng khuyên người trúng lạnh, trúng gió, co cứng chân tay, chuột rút, cứng hàm, suy kiệt, táo bón, thiếu máu… nên dùng nước mắm truyền thống để làm ấm cơ thể, cắt cơn lạnh, hỗ trợ chữa bệnh.

Địa chỉ mua nước mắm truyền thống đạt tiêu chuẩn của Đông Y

Đông Y vốn trọng các vị thuốc từ cây cỏ, sinh vật thiên nhiên, do đó chỉ có nước mắm truyền thống không pha trộn phụ gia độc hại mới được tính là vị thuốc Đông Y giúp bổ trợ sức khỏe. Để mua nước mắm sạch, đạt tiêu chuẩn sử dụng của Đông Y hãy liên hệ fanpage Thủy sản Khu vực 1 hoặc tới trực tiếp địa chỉ Số 36 ngõ 61 Lạc Trung, Hai Bà Trưng, Hà Nội để được tư vấn!

Bài viết khác

0243.9713040