Khám phá đặc trưng nước chấm các nước Đông Nam Á

dac-trung-nuoc-cham-dong-nam-a
Khám phá đặc trưng nước chấm các nước Đông Nam Á

Nếu ẩm thực Châu Âu nổi tiếng vì vị bơ sữa béo ngậy, ẩm thực Tây Á – Ấn Độ làm say lòng người thưởng thức vì những hương liệu bản địa đặc trưng thì tại Đông Nam Á, những loại nước chấm đa dạng với đầy đủ hương vị: chua, cay, mặn, ngọt lại chính là yếu tố nâng tầm nền ẩm thực.

Mắm tôm – Dư vị nồng nàn trong ẩm thực Đông Nam Á

Mắm tôm được gọi là Terasi ở Indonesia, Belacan ở Malaysia, Bagoong ở Philippines, Kapi ở Campuchia và Lào. Tuy tên gọi khác nhau ở từng quốc gia nhưng loại gia vị này có đặc điểm chung là đều chế biến bằng cách lên men tôm với muối. Xuất hiện từ thế kỷ 8 ở miền nam khu vực Đông Nam Á, hiện nay, nghề làm mắm tôm vẫn là một ngành công nghiệp quan trọng ở Đông Nam Á.

Mắm tôm có thể sử dụng theo rất nhiều cách khác nhau. Tại Thái Lan, mắm tôm có thể chấm trực tiếp với xoài xanh. Người dân Lào sử dụng mắm tôm để tạo nên những món trộn, salad với hương vị đặc trưng. Ẩm thực miền Bắc Việt Nam cũng không thể trọn vẹn nếu thiếu hương vị nồng nàn của mắm tôm trên mâm bún đậu hay trong tô bún thang Hà Nội.

Nước mắm truyền thống từ nguyên liệu cá biển

Trong ẩm thực Đông Nam Á, nước mắm truyền thống được nêm vào món ăn trong quá trình nấu hoặc được bày trong chén nhỏ để chấm tùy khẩu vị. Nước mắm ngon được chế biến bằng cách ướp cá biển tươi với muối, ủ trong thùng gỗ hoặc đất nung trong thời gian 9-12 tháng. Tùy theo công thức của từng địa phương mà nước mắm có màu sắc, mùi thơm, hương vị khác nhau. Loại mắm tốt nhất là nước mắm cốt tốt có độ đạm cao, thơm đượm, màu nâu hổ phách đến vàng rực rỡ, sóng sáng, đậm đặc. Một số quốc gia pha chế thêm những hương liệu địa phương đặc biệt để thêm vị ngọt, cay đa dạng. 

Giấm – vị chua thanh không thể thiếu trong nước chấm Đông Nam Á

Giấm truyền thống ở các nước Đông Nam Á được làm từ cây mía, nhựa cây cọ (nhựa hoa hoặc mật hoa) hoặc gạo, ngoài ra tại Indonesia còn có loại giấm phi truyền thống được làm từ hạt điều. Cũng giống như nước mắm cốt, giấm có màu sắc, hương vị, mùi thơm khác nhau tùy theo công thức riêng biệt của mỗi vùng miền. Giấm tạo nên vị chua thanh trong các món nước chấm của Đông Nam Á. Khác với chanh, quất, vị chua từ chấm không gắt mà nhẹ nhàng, lại mang hương thơm dịu khó quên.

Bài viết khác

0243.9713040