Hiểu đúng về asen trong mắm truyền thống – mắm công nghiệp

asen-mam-cong-nghiep-mam-truyen-thong
Hiểu đúng về asen trong mắm truyền thống – mắm công nghiệp

Dư luận hiện đang xôn xao về kết quả có 67,3% trong 150 mẫu nước mắm đóng chai của 88 nhãn hiệu (chủ yếu là các nhãn hiệu nước mắm truyền thống) nhiễm Asen (thạch tín) vượt quá ngưỡng cho phép do Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) công bố. Thông tin này đã gây thiệt hại lớn cho ngành sản xuất nước mắm truyền thống tại Việt Nam. Tuy nhiên, ít ai biết rằng asen trong nước mắm thực chất không phải một chất độc như những tin đồn thất thiệt.

Asen là gì?

Asen là tên hóa học của Thạch tín – một loại cực độc với cơ thể khi ở dạng hợp chất vô cơ vì nó phá vỡ quá trình sản xuất ATP – đơn vị sản sinh ra năng lượng cho hoạt động sống của tế bào. Asen rất phổ biến trong tự nhiên, có thể tìm thấy ở đất, đá nhưng nguy hiểm nhất khi tồn tại trong nguồn nước sinh hoạt.

Asen trong tự nhiên tồn tại dưới hai dạng: asen vô cơ và hữu cơ. Asen vô cơ (thạch tín) thường xuất hiện ở các giếng nước ngầm được xác định là chất độc có hại có sức khoẻ người sử dụng. Trong khi đó, asen hữu cơ tồn tại chủ yêu trong tảo và cá biển, đó là lí do vì sao các loại nước mắm truyền thống đều có hàm lượng cao hơn mắm công nghiệp. Khác với asen vô cơ, asen hữu cơ không gây hại tới sức khoẻ mà còn giúp cơ thể cân bằng sinh chất khi được sử dụng ở liều lượng hợp lý. 

Tiêu chuẩn Asen trong nước mắm truyền thống của Bộ Y tế

Hiện nay, hàm lượng asen hữu cơ tiêu chuẩn của Bộ Y tế đặt ra với nước mắm truyền thống là dưới 1,0 mg/l. Cần lưu ý đây là định mức với asen hữu cơ – tức asen tự nhiên sinh ra từ cá biển. Người tiêu dùng cần tỉnh táo trước những thông số để tránh nhầm lẫn asen vô cơ và hữu cơ, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Khi chọn mua nước mắm, chị em nội trợ nên chọn những hãng Nước mắm truyền thống lâu năm, uy tín trên thị trường, không lựa chọn những loại mắm giá thành thấp, chất lượng kém tránh ảnh hưởng tới hoạt động và sự phát triển của cơ thể, tổn hại tới sức khỏe gia đình.

Nước mắm truyền thống Thủy sản Khu vực 1 đạt chuẩn về hàm lượng asen hữu cơ

nuoc-mam-thuy-san-khu-vuc-1-dat-tieu-chuan-an-toan-thuc-pham
Nước mắm Thủy sản Khu vực 1 đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm

Là đơn vị uy tín hoạt động lâu năm trên thị trường, Thủy sản Khu vực 1 chỉ cung cấp các sản phẩm nước mắm đạt tiêu chuẩn an toàn do Bộ Y tế quy định. Các kết quả giám định, thử nghiệm được thực hiện trên những sản phẩm nước mắm truyền thống Thủy sản Khu vực 1 đều ghi nhận hàm lượng asen hữu cơ ở mức an toàn (dưới 1,0 mg/l). Do vậy, chị em nội trợ hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng nước mắm của công ty trong bữa ăn hàng ngày mà không lo ảnh hưởng xấu tới sức khỏe gia đình như những loại mắm công nghiệp kém chất lượng gây ra.

Bài viết khác

0243.9713040