Bảo quản nước mắm truyền thống thế nào cho đúng cách?

ban-da-biet-cach-bao-quan-nuoc-mam-truyen-thong
Bạn đã biết cách bảo quản nước mắm truyền thống?

Nước mắm truyền thống đúng chuẩn được sản xuất từ những nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, an toàn, do đó, việc bảo quản nước mắm sau khi mở nắp đòi hỏi người nội trợ cần lưu ý những điểm sau.

Không để nước mắm đã rót qua ngày

Các loại nước mắm truyền thống nói chung khi được rót ra bát sẽ tiếp xúc với oxy, ánh sáng và chuyển màu đậm hơn. Điều này không ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng nước máu, tuy nhiên, việc để nước mắm đã rót qua ngày sẽ khiến loại gia vị này mất đi hương thơm và màu hổ phách trong suốt đẹp mắt. Do đó, người nội trợ lưu ý chỉ rót một lượng mắm đủ dùng trong bữa ăn, tránh rót quá nhiều mắm dẫn đến dư thừa lãng phí.

Không bảo quản nước mắm trong tủ lạnh

Trong nước mắm sạch có hàm lượng tinh thể muối cao, khi gặp môi trường lạnh, những tin thể muối này sẽ kết tinh lại thành muối hạt và lắng xuống đáy chai, dẫn đến tình trạng giảm suy giảm mùi vị, mất đi độ đậm đà của nước mắm. Hơn nữa, nước mắm không đủ mặn sẽ khiến acid amin dễ bị phân hủy, phá hỏng cân bằng dinh dưỡng trong thứ gia vị này. Nhiệt độ tốt nhất để bảo quản nước mắm là nhiệt độ phòng. Do vậy, chị em chỉ cần đậy kín chai nước mắm và để ở nơi khô ráo, thoáng khí trong căn bếp gia đình.

Nên sử dụng mắm trong 30 ngày sau khi mở nắp

Nước mắm truyền thống không sử dụng các chất bảo quản, do đó dễ suy giảm hương vị và hàm lượng dưỡng chất sau khi đã mở nắp. Ở điều kiện bảo quản thông thường, chai mắm đã mở nắp nên được sử dụng hết trong vòng 30 ngày. Ngoài khoảng thời gian này, chị em hoàn toàn có thể tiếp tục sử dụng chai mắm, tuy nhiên, các yếu tố về mùi vị, hương thơm, màu sắc và thành phần dinh dưỡng sẽ khó được giữ nguyên vẹn như chai mắm mới mở nắp.

Nước mắm truyền thống vốn là loại gia vị dễ bảo quản, không đòi hỏi những điều kiện quá cầu kỳ về phương thức hay môi trường, tuy nhiên, chị em hãy lưu ý 3 điểm mà Thủy sản Khu vực 1 đã nêu để chai nước mắm trong căn bếp gia đình luôn thơm ngon, tròn vị trong suốt thời gian sử dụng.

Bài viết khác

0243.9713040