4 đặc sản Hà Nội không thể thiếu mắm tôm truyền thống

Mắm tôm truyền thống tuy rất kén người ăn nhưng lại là thành phần không thể thiếu trong rất nhiều món ẩm thực đặc sản. Chỉ tính riêng ở thủ đô Hà Nội đã có tới 4 món ăn mà nếu không có mắm tôm sẽ chẳng còn trọn vẹn hương vị. 4 món ăn này là gì? Mời bạn cùng Công ty Cổ phần Thủy sản Khu vực 1 tìm hiểu!

Bún đậu mắm tôm truyền thống

bun-dau-mam-tom
Bún đậu mắm tôm – Món ăn quen thuộc trên mọi đường phố Hà Nội

Nhắc đến mắm tôm chắc chắn không thể bỏ qua bún đậu. Bún đậu là một món ăn đơn giản, chỉ bao gồm mấy miếng bún lá nhỏ cùng chút đậu chiên nóng hổi, chấm thật đẫm vào bát mắm tôm pha ớt, quất. Về sau, khi điều kiện kinh tế phát triển hơn, người ta bổ sung thêm thịt chân giò luộc, dồi rán, chả cốm, chả nem vào món ăn. Bún đậu hiện nay không còn đơn sơ như xưa tuy nhiên vẫn không thể thiếu chén nước chấm nhỏ mà hương thơm nồng nàn, hương vị đậm đà, quyến rũ.

Bún ốc Hà Nội

bun-oc-mam-tom
Bún ốc sẽ kém đậm đà nếu thiếu đi mắm tôm truyền thống

Bún ốc ban đầu chỉ gồm bún sợi, ốc luộc và chút nước dấm bỗng chua, về sau mới có thêm bò tái, riêu cua, giò. Những món thịt ăn kèm đó giúp quả thực bún ốc thêm phần hấp dẫn, thơm ngon nhưng thứ làm nên đặc trưng của món ăn này chính là một thìa con mắm tôm hảo hạng. Thứ mắm tôm mặn mà ấy hòa quyện cùng dấm bỗng chua thanh tạo nên hương vị nhẹ nhàng mà khó quên của món ăn đặc sản Hà Thành này.

Bún thang không thể thiếu mắm tôm truyền thống

bun-thang-ha-noi
Chỉ cần thêm một chút mắm tôm, món bún thang sẽ trở nên tròn vị, thơm ngon bội phần

Hà Nội vốn là xứ sở của các món bún, miến, phở nhưng đặc biệt nhất phải kể đến bún thang. Bún thang bao gồm rất nhiều nguyên liệu đa dạng: gà luộc, giò lụa, trứng chiên, rau răm, mùi tàu tưởng chừng chẳng liên quan tới nhau nhưng khi được nêm nếm thêm một chút mắm tôm lại trở nên hòa quyện. Để kiểm chứng vai trò của mắm tôm trong bún thang, hãy thử một lần ăn món ăn mà thiếu đi gia vị này, bạn sẽ hiểu lý do vì sao bún thang Hà Nội chỉ trọn vẹn khi được kết hợp cùng mắm tôm truyền thống.

Chả cá Lã Vọng

cha-ca-la-vong
Chả cá Lã Vọng cũng là một đặc sản không thể thiếu mắm tôm truyền thống

Bên cạnh các món bún, miến, phở, Hà Nội còn nổi tiếng với chả cá Lã Vọng. Món ăn này được chế biến từ cá lăng cắt miếng lớn, ướp cùng riềng, mẻ và chiên liu riu trong chảo mỡ hành. Bên cạnh công thức tẩm ướp gia truyền của mỗi gia đình, yếu tố làm nên hương vị đặc trưng của chả cá Lã Vọng chính là mắm tôm. Miếng cá giòn dai, thấm đưỡm gia vị, hòa quyện cùng hương vị riềng, mẻ và mắm tôm truyền thống tạo nên món đặc sản gắn liền với con phố Chả Cá – Hà Nội.

Bài viết khác

0243.9713040