3 món ăn Việt không thể thiếu nước mắm cá cơm truyền thống

Nước mắm cá cơm tuy chỉ là thứ gia vị nhỏ trên mâm cơm hàng ngày, chẳng phải nguyên liệu chính của bất cứ món ăn nào nhưng chính thứ gia vị dân dã ấy lại làm nên hương vị khó quên của ẩm thực Việt Nam.

Nước mắm cá cơm – “Linh hồn” của bún chả

nuoc-mam-bun-cha
Nước mắm cá cơm – “Linh hồn” của bún chả

Nếu hỏi một người con đất Việt “Điều gì làm nên hồn cốt của bún chả Hà Nội?”, sẽ không khó để nhận lại câu đáp chắc nịch: “Nước chấm”. Chẳng phải sợi bún trắng ngần, chẳng phải miếng chả thơm lừng mà chính chén nước chấm bình dị mới quyết định hương vị của một món ăn đặc trưng Hà Nội. Thứ nước được pha từ nước mắm cốt đậm đà, đường hoa mai ngọt dịu, giấm gạo chua thanh, thêm chút nộm đu đủ, cà rốt chính là chất gắn kết không thể thiếu, giúp bún và chả hòa quyện thành hương vị khó quên.

Nước mắm cốt cho bánh Huế thêm tròn vị

nuoc-mam-banh-hue
Nước mắm cốt cho bánh Huế thêm tròn vị

Nhắc đến ẩm thực cung đình Huế, người ta nghĩ ngay đến vô vàn loại bánh nhỏ nhắn, cách làm tỉ mỉ, cầu kỳ nhưng lại gói trong miếng lá dong, lá chuối đơn sơ. Ai đã từng thưởng thức bánh bột lọc, bánh bèo, bánh nậm xứ Huế chắc chắn sẽ nhận ra bánh Huế chẳng bao giờ được bày lên mà thiếu đi chén nước mắm màu nâu sóng sánh. Người Huế vốn tinh tế, chuộng những món ăn thanh nhẹ, bởi vậy mà nước mắm đi cùng bánh Huế chỉ là nước mắm cá cơm đi cùng đôi ba miếng ớt với một thìa đường con ấy vậy mà lại khiến hương vị món bánh thêm thơm ngon bội phần.

Cơm tấm Sài Gòn không thể thiếu nước mắm truyền thống

nuoc-mam-com-tam
Cơm tấm Sài Gòn không thể thiếu nước mắm truyền thống

Từ món cơm nấu bằng hạt gạo vỡ của thời lam lũ, thêm chút bì, sườn non nướng hay chả trứng, cơm tấm đã trở thành món đặc sản mà bất cứ du khách nào đến với Sài Gòn đều không thể không nếm thử. Cơm tấm Sài Gòn có thể ăn cùng nước canh thay cho nước mắm, hoặc thậm chí chẳng cần đến loại nước nào nhưng với nhiều người sành ăn, cơm tấm chỉ ngon khi có thêm chén nước mắm ngon đặt cạnh. Vẫn là thứ nước mắm cá cơm quen thuộc, thêm chút đường, chút ớt vậy mà người Sài Gòn dù đi đâu cũng luôn nhớ về. 

Bài viết khác

0243.9713040